In offset là gì? ưu và nhược điểm của in offset

Quy trình in offset

In offset là gì? Chính là vấn đề chúng tôi muốn giải đáp cho quý khách hàng trong bài viết này. Thực chất, phương pháp in  offset  hiện nay rất phổ biến vì nó cho ra chất lượng ấn phẩm rất tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số hạn chế mà bạn nên nắm rõ. 

In offset là gì?
In offset là gì?

In offset là gì?

In offset là công nghệ in được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay, phương pháp in này chủ yếu sử dụng lực để ép mực in lên giấy. Các tấm offset  sẽ được đặt lên các hình ảnh có mực in.

Công nghệ in offset được sử dụng nhiều là bởi vì có thể giúp bạn tránh được sự nhoèn mực, hay dính mực. Điều này là đặc điểm nổi bật nhất của công nghệ in offset vì cho ra thành phẩm rất tốt. 

Tìm hiểu thêm: In kỹ thuật số là gì? Những điều cần biết khi chọn in kỹ thuật số

Ưu điểm và nhược điểm khi in offset

– Ưu điểm

 • Kỹ thuật in offset  cho ra thành phẩm rất hoàn hảo, màu sắc rõ nét không bị lem hoặc mờ hay bị dây mực trong quá trình in ấn. 
 • Có khả năng chế tạo ra nhiều bản in cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu in ấn của khách hàng. 
 • Công nghệ in offset có thể tiến hành in ấn lên nhiều loại chất liệu và bề mặt khác nhau. 
 • Có khả năng in ấn trên nhiều mặt phẳng. 
 • Thời gian sử dụng lâu (tuổi thọ)

Mặc dù công nghệ in offset có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không phải ấn phẩm nào cũng nên sử dụng công nghệ in này. Khi lựa chọn công nghệ in bạn cần lưu ý tới nhu cầu sử dụng ấn phẩm, trong trường hợp bạn mong muốn có ấn phẩm rõ nét chất lượng cao thì cần lựa chọn công nghệ in trực tiếp. 

– Nhược điểm

 • Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng công nghệ hoàn thành bị chậm trễ. 
 • Chi phí in offset nhìn chung khá cao so với các phương pháp in thường được sử dụng. 
Ưu và nhược điểm của in offset
Ưu và nhược điểm của in offset

Kỹ thuật được áp dụng khi in offset

Công nghệ in offset rất phổ biến trên thị trường, những ấn phẩm được tạo bởi kỹ thuật in này đều rất bắt mắt in này vẫn có rất nhiều nhược điểm và hạn chế mà bạn cần cân nhắc như: 

 • Thời gian in ấn lâu rất mất thời gian do quá trình in cần thực hiện làm khuôn in. Hãy lưu ý rằng nếu bạn in số lượng nhỏ và lấy luôn thì không nên yêu cầu sử dụng kỹ thuật in này. 

Cần kiểm tra bản thiết kế thật kỹ lưỡng trước khi in, hầu hết các đơn hàng áp dụng kỹ thuật in này đều in số lượng lớn. Nếu sau khi in phát hiện sai sót thì sẽ mất rất nhiều chi phí, thời giat, cuốn hút. Phương pháp in offset  đảm bảo cho màu in chuẩn, không gặp các lỗi như: mờ nét, mất nét, nhòe nét. 

Khi sử dụng công nghệ in offset cần chú ý đến những yếu tố sau: 

 • Độ dày của mực in
 • Độ lớn nhỏ của điểm trạm
 • Độ chồng mực, đặc biệt lưu ý khi tiến hành in chồng màu

Để có một ấn phẩm hoàn hảo cần thực sự chú ý đến thứ tự chồng màu in, sẽ xuất hiện những khác biệt rất lớn khi bạn tiến hành in màu lên giấy trắng.

Công nghệ in offset
Công nghệ in offset

Nguyên lý của in offset

In offset là phương pháp in gián tiếp, quá trình tiến hành in ấn sẽ có một trụ đặt giữa tấm in và chất liệu in, phần trụ này sẽ được phủ một tấm cao su. Chính đặc điểm này đã giúp các ấn phẩm in có chất lượng rất tốt, mặc dù có in một lúc với số lượng cực lớn. Toàn bộ quy trình in ấn đều được đồng nhất, nên chất lượng ấn phẩm cũng được đảm bảo. 

Nguyên lý của in offset chính là kỹ thuật in phẳng, toàn bộ thông tin và hình ảnh trước khi in đều được thể hiện trước trên bản in. Những chi tiết sẽ in cần bắt mực, những chi tiết không in thì cần bắt nước. Trước khi bắt đầu in cần đảm bảo hình ảnh trên khuôn thuận – cùng phương với giấy in. 

Các bước cần lưu ý khi in offset

Quy trình in offset
Quy trình in offset

Dưới đây là các bước mà bạn cần lưu ý khi in offset:

Thiết kế file in

Để có một ấn phẩm đẹp nhất đòi hỏi file thiết kế của bạn phải thật hoàn chỉnh và ấn tượng, không có những chi tiết thừa. File thiết kế cần đảm bảo đầy đủ nội dung và hình ảnh, tổng thể file gốc hài hòa cân đối cả về màu sắc. 

Output film

Sau đó bên nhà in sẽ tiến hành làm output film, bắt đầu lấy dữ liệu từ file gốc thông qua máy tính và thể hiện trên tấm film. Những bản in có chứa hình ảnh thì cần làm 4 tấm phim khác nhau viết tắt là CMYK, trong đó C là Cyan, M là Magenta, Y là Yellow, K là Black (4 tấm phim).

Quá trình này thuộc chuyên môn in ấn nên khách hàng không cần quá lo lắng khi tới in, bên nhà in sẽ thực hiện. Có thể nói quy tình output film rất quan trọng, vì nó sẽ tạo các màu sắc khác nhau trong khi in. 

Phơi bản kẽm

Sau khi làm ra được 4 tấm phim sẽ phải tiến hành phơi từng tấm phim lên bên trên bản kẽm. Máy phơi kẽm sẽ có nhiệm vụ chụp lại hình ảnh và thông tin của từng tấm phim sau đó sao chép lên từng bản kẽm tương ứng.

In offset

Trong công đoạn này kỹ thuật viên sẽ tiến hành in từng màu lên, quá trình này đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao, biết cách sắp xếp và bố trí thứ tự của màu sắc cần in. Trong công đoạn này, kỹ thuật viên sẽ phải tiến hành như sau: 

 • Chọn 1 trong 4 bản kẽm phù hợp để lắp lên lô máy in, lựa chọn màu mực phù hợp và tiến hành in ấn. Khi quả lô quay qua sẽ đạp toàn bộ thông tin xuống chất liệu in (thường là giấy in). Quá trình này sẽ thực hiện hết 1 lượt số lượng in.
 • Kỹ thuật viên tiến hành tháo bản kẽm, lấy phần mực cũ ra và tiến hành đặt bản kẽm mới tương ứng vào và tiếp tục quy trình in ấn. Thực hiện tương tự cho đến bản kém cuối cùng, 4 màu in sau khi hoàn thành sẽ cho ra một bản in thật hoàn chỉnh. 

Để có ấn phẩm đẹp nhất, kỹ thuật viên cần cho chạy thử các bản nháp, tránh tình trạng in số lượng nhiều và bị lỗi. 

Gia công sau in

Bước cuối cùng chính là gia công sau khi in, có 2 cách gia công chính là: Cán mờ và cán bóng. Sử dụng phương pháp gia công cán mờ sẽ cho ra thành phẩm có bề mặt mịn. Sử dụng phương pháp gia công cán bóng sẽ cho thành phẩm có ánh bóng và trơn. 

Bên cạnh đó còn có phương pháp gia công cán màng mờ, ấn phẩm sẽ được phủ một lớp màng mỏng hơi mờ lên về mặt để tăng sự độc đáo. 

Ứng dụng của in offset

Ứng dụng của in offset
Ứng dụng của in offset

Công nghệ in offset được sử dụng rất nhiều trong kỹ thuật in ấn và áp dụng được trên nhiều chất liệu, nhiều bề mặt khác nhau. Bạn có thể sử dụng các loại giấy để in offset như: Giấy nhựa, giấy mỹ thuật,  giấy couche, giấy kraft, giấy ivory, ….

Công nghệ in offset được ứng dụng để tạo ra các ấn phẩm khác nhau như: 

Như vậy, có thể thấy công nghệ in offset được áp dụng với rất nhiều loại ấn phẩm khác nhau. Bạn có thể ứng dụng công nghệ này để in những loại ấn phẩm thương mại hoặc ấn phẩm đời sống một cách hoàn toàn dễ dàng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để trả lời cho câu hỏi “In offset là gì?”. Chúng tôi tin chắc rằng với lượng thông tin mà chúng tôi đã nêu trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp in này. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm in ấn, thiết kế ấn phẩm uy tín chất lượng thì hãy liên hệ ngay với inandesign.com để được tư vấn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi tin chắc rằng chất lượng dịch vụ sẽ khiến bạn hài lòng.

In Ấn Design Thành Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *