Định lượng giấy GSM là gì? cách tính định lượng giấy

định lượng giấy là gì

Định lượng giấy GSM là gì? Đây chính là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi nghe tới định nghĩa định lượng giấy Gsm. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định lượng giấy, cách tính định lượng giấy. 

Định lượng giấy GSM là gì?

Định lượng giấy chính là khái niệm để xác định vật liệu đó mỏng hay dày, thực chất định lượng giấy chính là một quy chuẩn chung để nói về độ dày giấy trong lĩnh vực in ấn. Định lượng giấy được đo bằng khối lượng tấm vật liệu đó trên một m2 (đơn vị diện tích chuẩn). 

Định lượng giấy càng nhỏ thì giấy đó càng mỏng và ngược lại càng lớn thì giấy càng dày. Định lượng giấy được ký hiệu là Gsm, đây là cụm từ viết tắt của cụm từ Grams per Square Meter (số gam cân nặng được tính trên diện tích m2). 

Ví dụ như: Giấy Couche 150gsm tức là 1 tờ giấy 1m2 sẽ có khối lượng là 150 gram. 

định lượng giấy là gì
Định lượng giấy là gì?

Cách tính định lượng giấy

Cách tính định lượng giấy khá đơn giản, bạn cần xác định cân nặng của một tờ giấy trên 1 đơn vị diện tích là 1m2. Định lượng giấy khác nhau sẽ giúp bạn xác định được độ dày mỏng khác nhau, từ đó mà người tiêu dùng sẽ có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. 

Định lượng giấy ngoài giúp người tiêu dùng có lựa chọn đúng đắn thì nó còn giúp quá trình đóng gói và vận chuyển diễn ra dễ dàng hơn. Ví dụ, mỗi một loại giấy có định lượng khác nhau sẽ được xếp vào 1 tập và đóng gói riêng để dễ vận chuyển và buôn bán. 

bảng định lượng giấy
Bảng định lượng giấy

Bên cạnh các định lượng đã được quy định riêng thì bên sản xuất còn tiền hành cân đo, tính toàn để tạo ra loại giấy có định lượng theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay định lượng giấy cũng đã đa dạng hơn rất nhiều, bạn có thể sử dụng các loại giấy có định lượng sẵn.

Bạn hoàn toàn sẽ không thể tự tính được định lượng giấy vì mỗi loại sẽ có định lượng riêng tùy thuộc vào độ dày của nó. Khi được hỏi về định lượng giấy thì nhà in sẽ tiến hành một bảng thông tin có sẵn để khách hàng có thể dựa vào đó lựa chọn kiểu giấy cho phù hợp. 

Ví dụ như: Một loại giấy có ký hiệu là D500(2S)

Thì trong đó: 

  • D là ký hiệu tên giấy: Duplex
  • 250 chính là định lượng giấy, ở đây có nghĩa là 500gram trên 1m2 giấy
  • 2S là số mặt được phủ (2 mặt)

Như vậy D250(2S) có nghĩa là giấy Duplex có khối lượng 250gram/1m2 được phủ 2 mặt. 

cách tính định lượng giấy
Cách tính định lượng giấy

Giấy có định lượng giấy bằng nhau thì có dày bằng nhau?

Khi nhắc về định lượng giấy nhiều người vẫn nghĩ định lượng giấy bằng nhau thì sẽ có độ dày bằng nhau. Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy, bởi mỗi loại giấy sẽ được sử dụng các loại bột giấy khác nhau chính vì vậy khối lượng cũng là khác nhau, từ đó độ dày mỏng của mỗi loại giấy cũng khác nhau. Điều này có nghĩa là giấy sử dụng bột nặng sẽ dày hơn so với giấy sử dụng loại bột nhẹ, mặc dù gsm là bằng nhau. 

Điều này rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng, chính vì vậy khi lựa chọn loại giấy bạn cần cân nhắc thật kỹ về gsm và độ dày mỏng của giấy. Tuyệt đối bạn không được đánh đồng, gsm giống nhau thì độ dày bằng nhau. Khi lựa chọn đúng loại giấy thì ấn phẩm sau in sẽ cho ra chất lượng tốt nhất. 

Giấy định lượng bằng nhau thì có độ giày bằng nhau
Giấy định lượng bằng nhau thì không có nghĩa độ giày bằng nhau

Định lượng giấy của một số giấy phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường định lượng giấy phổ biến sẽ rơi vào từ 70 – 300 GSM và mỗi trọng lượng giấy sẽ chênh nhau khoảng 10gsm. 

– Giấy Couche: Đây là loại giấy khả phổ biến, thường được sử dụng để in giấy quảng cáo,  catalogue hay brochure. Loại giấy này có bề mặt khá mịn, láng bóng và khá bắt mắt. Định lượng của giấy Couche rơi vào 90-300g/m2.

– Giấy Ivory: Giấy Ivory chỉ có một mặt được tráng láng mịn, mặt còn lại để thô. Loại giấy này thường được sử dụng để làm bìa hộp hoặc túi giấy các loại. Định lượng của giấy  Ivory rơi vào 200 – 350g/m2.

– Giấy Ford: Giấy Ford thường được sản xuất theo khổ giấy A4 và có định lượng khá mỏng từ  70-80-90g/m2. Đây là loại giấy được sử dụng in ấn các tài liệu hằng ngày. 

– Giấy Bristol: Giấy Bristol có bề mặt khá mịn màng, khả năng bám mực rất cao được sử dụng để làm bìa hộp và các loại ấn phẩm yêu cầu độ cứng. Chính vì vậy, khối lượng của giấy Bristol từ  230 – 350g/m2.

– Giấy Crystal: Giấy Crystal được sản xuất với 1 mặt bóng và 1 mặt nhám, chất lượng và giá thành khá rẻ. Loại giấy này cũng được ứng dụng như giấy Bristol và định lượng rơi vào 230 – 350g/m2.

– Couche Matt: Giấy Couche Matt gần giống với chất liệu của giấy Couche định lượng từ 90-300g/m2, nhưng điểm khác biệt của loại giấy này đó là không phản ánh sáng, bề mặt giấy có độ lì rất thích hợp để làm tạp chí. 

– Giấy Duplex: Có bề 1 mặt trắng và một mặt sẫm màu, được sử dụng để làm hộp và vỏ đựng sản phẩm yêu cầu độ cứng cao. Định lượng giấy thường trên 300g/m2, nên có thể chịu lực rất tốt. 

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể hiệu và lý giải cho câu hỏi GSM là gì? Bạn nên nắm rõ về khái niệm GSM để khi lựa chọn giấy in ấn sẽ cho ra thành phẩm đẹp mắt nhất.

In Ấn Design Thành Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *